[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by KMOBECMAXSITE 1.2.1


พัฒนาการสอนภาษาอังกฤษ
เรื่อง : กลวิธีสอนภาษาอังกฤษให้สนุก
บทความ 

กลวิธีการสอนภาษาอังกฤษให้สนุก (ครูผู้สอน)
คนที่จะเรียนภาษาอังกฤษได้ดีนั้น จำเป็นต้องมีความชอบ ความใส่ใจรวมทั้งเห็นคุณค่าและประโยชน์ของการเรียนภาษาอังกฤษ โดยผู้เขียนได้ศึกษาจากเอกสารตำรา จากผู้รู้และจากประสบการณ์ตรง ซึ่งสามารถรวบรวมได้ ดังนี้
1.
ครูผู้สอนครูเป็นปัจจัยอันดับแรกที่มีผลต่อการเรียนรู้ของเด็ก คือ องค์ประกอบของครูไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย ท่าที น้ำเสียง อารมณ์และความรู้สึกเด็กๆเขาสามารถสัมผัสได้นะคะ ว่าครูมีสภาวะอารมณ์แบบใดในการสอน เพราะฉะนั้นการที่ครูมีท่าที ยิ้มแย้ม แจ่มใส และเป็นมิตรย่อมมีชัยไปกว่าครึ่งและส่งผลต่อการเรียนรู้ของพวกเขา ภาวะที่ผ่อนคลายการเริ่มต้นที่ดี หรือที่เรียกว่า (First Impression) เป็นความประทับใจครั้งแรกสามารถโน้มน้าวสะกดให้เด็กๆหลงใหล แล้วครูก็ร่ายมนต์ เอ๊ย ! ไม่ใช่ค่ะครูสามารถสร้างข้อตกลงร่วมกับเด็กๆได้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนในห้องเรียน เช่น
- Don’t shout in class. (
อย่าตะโกนในห้องนะคะ)
- Please raise your hand before speak .(
เด็กดีช่วยยกมือก่อนพูดนะคะ)
- Attention please. (
ตั้งใจหน่อยนะคะลูก)
ส่วนการพูดคุยในเรื่องความสำคัญของภาษาอังกฤษต้องค่อยๆสร้าง ค่อยๆให้ไปค่ะ ไม่ใช่บุ่มบ่ามใส่ข้อมูลเข้าไปเดี๋ยวเด็กๆจะกระเจิดกระเจิงไปเปล่าๆ พยายามพูดคำหรือประโยคง่ายๆ สั้นๆและเป็นคำพูดที่สร้างสรรค์ เช่น
- Don’t give up. (
อย่ายอมแพ้นะคะ)
- Chill out (
ใจเย็นๆค่ะ)
- Good Job (
ดีมากค่ะ)
- Fantastic (
วิเศษมาก)
- Try again (
พยายามอีกครั้งค่ะ)
การใช้ภาษาอังกฤษใน class อาจจะส่งผลให้เด็กๆงงเป็นไก่ตาแตกนะคะว่า คุณครูพูดอะไรหนอ , คุณครูขาช่วยหนูหน่อยค่ะ สิ่งที่ทำได้คือ พยายามไม่ตกอกตกใจเกินไปนะคะครูต้องเข้าใจเด็ก และเด็กๆก็ต้องเข้าใจคุณครูด้วยนะคะ ครูสามารถใช้ภาษากาย (Body Language) อธิบายแทนการใช้ประโยคภาษาไทยด้วยก็ได้ แต่ถ้าเด็กๆยังคงมึนตึ๊บก็ใช้ภาษาไทยแทรกได้ค่ะไม่ว่ากัน
และขอย้ำนะคะไม่ว่าครูจะแต่งหน้าแต่งตัวดูดีแค่ไหนแต่ถ้าหัวใจยังมืดมิด เด็กๆเขาก็ยังคงมืดตึ๊บกับการเรียนภาษาอังกฤษค่ะหัวใจและความเมตตาต่อเด็กๆค่ะสำคัญที่สุด
 กลวิธีการสอนภาษาอังกฤษให้สนุก (กิจกรรม)
 กิจกรรมการสอนภาษาอังกฤษ
 
การเรียนรู้ในชั้นเรียนถือเป็นวินาทีที่ยิ่งใหญ่ในการสร้างความรักในการเรียนภาษาอังกฤษจะสอนภาษาอังกฤษยังไงให้เด็กๆชอบ ครูภาษาอังกฤษ 100 % ทุกคนตอบได้ค่ะ
สอนจากสิ่งที่พวกเขารัก
เด็กๆมีธรรมชาติแห่งช่วงวัยที่งดงามเป็นวัยที่สดใส แสนซ่า และวัยรุ้น..วัยรุ่น ถ้าเป็นเด็กๆในช่วงประถมศึกษาภาพที่ผู้เขียนยังจำได้ติดตา คือ คุณครูผู้สอนที่น่ารัก พยายามฝึกให้เราอ่าน ABC ด้วยความพยายามของครูเช่นกัน เมื่อครูก็พยายามเราก็พยายาม มันก็เลยพอไปได้ค่ะพอโตขึ้นมาอีกหน่อย คุณครูก็เริ่มดุขึ้นแล้ว ท่องศัพท์ไม่ได้ ก็ตี ตี ตีได้แต่ร้องตะโกนบอกฟ้า (ตามเพลงฮิตสมัยนั้น) ว่าครูขาถึงจะตียังไงหนูก็ไม่ได้อยู่ดีค่ะครูได้โปรดอย่าทำร้ายฉันแล้วลองมองที่ปัจจุบันนะคะ....ลองมองที่สังคมไทย สมัยนี้ถ้าครูสอนแบบตามมี ตามเกิด สอนเท่าที่พยายามเหมือนครั้งกระนู้นเด็กๆเขามีแรงกดดันอยู่แล้วจากสังคม มันจะไปเหลืออาไร้....
เพราะฉะนั้นลบภาพกิจกรรมการท่องการอ่านตามตำราอย่างเดียวไปก่อนค่ะแล้วลองอ่านตัวอย่างกิจกรรมที่เด็กๆรัก ดังต่อไปนี้ค่ะ
1.
เพลงการสอนให้เด็กๆร้องเพลงภาษาอังกฤษช่วยได้มากค่ะ เด็กๆจะได้ทั้งความสนุกสนานเพลิดเพลินและจะคุ้นเคยกับการใช้สำเนียงภาษาอังกฤษโดยไม่เคอะเขินแถมด้วยการโยกย้ายส่ายสะโพกตามเพลงซะด้วย สุดยอดเลยค่ะ พอร้องเพลงแล้วต้องรีบฉกฉวยโอกาสทองในการทบทวนคำศัพท์ทั้งหมดที่ได้เรียนไปค่ะ
2.
เกมการเล่นเกมภาษาอังกฤษสามารถมัดใจของเด็กๆได้อยู่หมัดเลยนะคะมีเกมภาษาอังกฤษที่ผู้เขียนใช้แล้วประสบความสำเร็จมากส่วนชื่อเกมอาจจะปรับเปลี่ยนได้แล้วแต่ครูผู้สอน ดังนี้ค่ะ
-Spin the bottleเป็นเกมที่เหมาะกับการฝึกทักษะการถาม ตอบภาษาอังกฤษ โดยเด็กๆนั่งเป็นวงกลมครูเดินเข้าไปกลางวงและเริ่มหมุนขวด เมื่อปลายขวดชึ้ไปที่ใครให้เด็กคนนั้นตอบครูตั้งคำถาม เช่น “ What is your favorite food” แล้วเปลี่ยนคนที่ตอบแล้วมาถามคนถัดไปจนครบทุกคนหรือปรับได้ตามความเหมาะสมของเวลาค่ะ
- Listen and take
เป็นเกมสนุกๆ เหมาะกับการฝึกทักษะการอ่านและฟังค่ะโดยครูและเด็กๆช่วยกันวางคำศัพท์บนพื้น หรือติดคำศัพท์ไว้บนกระดานแล้วแบ่งเด็กออกเป็นสองกลุ่ม แต่ละกลุ่มส่งตัวแทนออกมาเล่นเกมครูอ่านคำศัพท์และให้ผู้เล่นหยิบคำศัพท์ให้ตรงกับที่ครูอ่านใครหยิบได้ก่อนเป็นผู้ได้คะแนนค่ะ เด็กๆสามารถเล่นได้จนครบทุกคนค่ะ
- Listen and write
เป็นเกมที่เหมาะกับการฝึกทักษะการฟังและการเขียนค่ะโดยครูอ่านคำศัพท์และให้ผู้เล่นเขียนคำศัพท์ให้ตรงกับที่ครูอ่านซึ่งถ้าเป็นคำศัพท์ที่ยากเกินไป ครูอาจจะเขียนตัวอักษรบางตัวให้ค่ะเด็กๆจะได้รู้สึกอยากล่นมากขึ้น เกมนี้ถ้าจัดเป็นกลุ่มจะดีมากค่ะ
- Listen and circle
เป็นเกมสนุกๆเหมาะกับการฝึกทักษะการอ่านและฟังค่ะ โดยครูและเด็กๆช่วยกันเขียนคำศัพท์ไว้บนกระดานแล้วแบ่งเด็กออกเป็นสองกลุ่ม แต่ละกลุ่มส่งตัวแทนออกมาเล่นเกมครูอ่านคำศัพท์และให้ผู้เล่นวงกลมคำศัพท์ให้ตรงกับที่ครูอ่านใครวงกลมได้ก่อนเป็นผู้ได้คะแนนค่ะ เด็กๆสามารถเล่นได้จนครบทุกคนค่ะ
- Hang Man
เกมต้นตำรับที่ท้าทาย ตื่นเต้นและฝึกทักษะการเขียนได้ดีมากค่ะ
- Hot Ball
เป็นเกมที่เด็กชื่นชอบ เพราะนอกจากจะได้เล่นลูกบอลสนุกๆแล้วยังได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษกับเพื่อนๆ วิธีการเล่น คือผลัดกันโยนลูกบอลโดยสมมติให้เป็นลูกบอลที่ร้อนที่สุดใครได้รับพยายามแต่งประโยคภาษาอังกฤษ หรือบอกคำศัพท์ตามโจทย์ที่ได้รับถ้านึกไม่ออกก็ส่งบอลให้เพื่อนก่อน แต่ห้ามส่งบอลโดยที่ไม่ตอบอะไรเลยเกิน 3 ครั้งค่ะไม่อย่างนั้นต้องเข้ามากลางวงร้องและเต้นเพลงให้เพื่อนๆได้หัวเราะก่อนเรียนนะคะ
- Music Ball
เป็นเกมที่เด็กชื่นชอบเช่นกันค่ะวิธีการเล่น คือ ครูจะเปิดเพลงให้เด็กๆผลัดกันส่งลูกบอลไปตามเพลงด้วยความสนุกสนานถ้าเพลงหยุดที่ใครให้แต่งประโยคภาษาอังกฤษ หรือบอกคำศัพท์ตามโจทย์ที่ได้รับ
- Snap
เป็นเกมที่ฝึกทักษะการอ่านและเขียนคำศัพท์ เกมนี้เหมาะกับการเล่นในเวลาพัก เช่นหลังจากทำงานเสร็จ วิธีการเล่น คือ จับคู่ แล้วนำบัตรคำศัพท์มาวางตรงกลาง (คว่ำด้านคำศัพท์ลง) เมื่อพร้อมแล้วให้สัญญาณ ใครเอามือวางทับบัตรคำ (ตะครุบ)ได้ก่อนเป็นผู้ได้บัตรคำและ ให้ผู้เล่นฝั่งตรงข้ามสะกดคำศัพท์นั้นถ้าสะกดถูกต้องจะได้บัตรคำศัพท์นั้นไป
3.
สื่อมัลติมีเดียเป็นการเพิ่มทางเลือกในการเรียนภาษาอังกฤษได้ดีมาก ทุกวันนี้มี Website สำหรับนักเรียน นักศึกษาที่น่าสนใจมากเด็กๆสามารถฝึกออกเสียงได้ใกล้เคียงกับเจ้าของภาษา พร้อมกับชมภาพสวยๆน่ารักๆนอกจากนั้นยังมีเกมที่น่าสนใจอีกมากมายค่ะ
4.
หนังสือเพื่อนที่ดีที่สุดของเด็กๆ คือหนังสือค่ะ ครูอาจจะเลือกหนังสือมาอ่านให้เด็กๆฟัง แล้วทบทวนคำศัพท์หลังการอ่านถ้าเป็นเด็กโต ก็อาจจะให้เด็กๆเลือกเรื่องที่ชอบมาอ่านให้ครูและเพื่อนๆฟังแล้วตั้งคำถามตอบเพื่อนก็ได้ค่ะ
5.
งานศิลปะการที่เด็กๆได้ทำชิ้นงานศิลปะ เช่น งานฝีมือ การวาดภาพระบายสี ฯลฯเป็นช่วงเวลาที่เด็กๆมีความสุขมากค่ะในขณะเดียวกันคุณครูสามารถสอนภาษาอังกฤษไปพร้อมๆกับการทำกิจกรรมนั้นด้วยเป็นการศึกษาแบบบูรณาการที่ดีมาก
ผู้เขียน : สาหร่าย จันทร์อ่อน
หน่วยงาน : BRK School
พฤหัสบดี ที่ 11 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2553
เข้าชม : 15238
4 stars เฉลี่ย : 4 จาก 22 ครั้ง.


พัฒนาการสอนภาษาอังกฤษ 5 อันดับล่าสุด

      กลวิธีสอนภาษาอังกฤษให้สนุก 11 / พ.ย. / 2553
      สื่อภาษาอังกฤษ 3 / ก.ค. / 2553


เชิญร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยสมัครเป็นสมาชิกของศูนย์จัดการความรู้
สิทธิของสมาชิก สามารถบันทึกขุมความรู้ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และดาวน์โหลดได้
คลิกที่นี่สมัครสมาชิก
    
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร
2/3 หมู่ 8 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 74000
โทร 0-3482-6255 แฟกซ์ 0-3482-6253
e-mail : kittik_milk@hotmail.com , kittik_milki@yahoo.com