[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by KMOBECMAXSITE 1.2.1


พัฒนาการสอนศิลปะ
เรื่อง : เรียนฟรี...ดนตรีไทย
บทความเรียนฟรี...ดนตรีไทย

                “เรียนฟรี ดนตรีไทย”  โครงการจิตอาสา เพื่อพัฒนาชุมชน เป็นคำที่ตั้งขึ้นมา จากการเกิดความคิดจะสอนดนตรีไทย นอกโรงเรียน ให้แก่บุคคลทั่วไป ซึ่งเหตุสืบเนื่องมาจากวันหนึ่ง ครูมดเอ็กซ์เดินทางไปซื้อเครื่องดนตรีไทยที่กรุงเทพฯ แล้วผ่านเห็นหน้าอำเภอบ้านแพ้ว มีกิจกรรมครึกครื้นน่าสนใจ เมื่อเข้าไปดูก็พบว่ามีการจัดเป็นตลาดริมน้ำที่บริเวณหน้าอำเภอบ้านแพ้ว โดยมีร้านขายของชั่วคราวเรียงราย เป็นบริเวณสวนหย่อม และสวนสุขภาพทั้งบนบก ริมคลอง และในน้ำก็มีเรือของ บรรยากาศร่มรื่น แบบตลาดไทยๆ ย้อนยุคไปสมัยร้อยปีก่อน ทำให้เกิดความชื่นชม และอยากมีส่วนร่วม เมื่อแลไปเห็นสนามหญ้าใต้ต้นไม้ เป็นที่เหมาะแก่การปูเสื่อ นั่งเล่นดนตรีไทย ก็จะเข้ากับบรรยากาศ จึงได้เข้าไปสอบถาม และเสนอตัวกับเจ้าหน้าที่ผู้จัดร้านค้าว่า เราจะนำดนตรีไทยมาปูเสื่อนั่งเล่น เขาก็เห็นดีเห็นงามด้วย หลังจากนั้นจึงได้กลับมาเตรียมข้าวของ เท่าที่มี และเท่าที่จะนำพา ขึ้นมอเตอร์ไซต์ไปได้ นั่นคือเตรียมเสื่อพับ และขิม พร้อมทั้งขลุ่ย ฉิ่ง ฉาบ กรับใส่ย่าม และได้คิดว่า อยู่ๆจะไปปูเสื่อ นั่งตีขิม คนคงนึกสงสัยว่ามาทำไม หรือคิดไปว่าเราเป็นวณิพก มาเล่นดนตรีแลกเงินรึเปล่า จึงคิดว่าจะสื่อสารอย่างไรให้คนเข้าใจ โดยคิดทำป้ายตั้งไว้ให้คนเห็น จึงคิดคำอย่างรวดเร็ว และคำๆหนึ่งก็ผุดขึ้นมาในใจคือ “เรียนฟรี ดนตรีไทย” จึงได้ทำป้ายขึ้นในวันนั้น หลังจากเตรียมทุกอย่างพร้อม จึงเดินทางไปสู่ตลาดริมน้ำบ้านแพ้ว เวลาประมาณ 5 โมงเย็น เป็นตลาดใหม่ พ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่ ที่มาจัดตั้งร้านค้า คนมากหน้า หลายตา เดินจับจ่ายซื้อของ ครูมดเอ็กซ์หอบหิ้ว โดยมือหนึ่งถือขิม มือหนึ่งถือเสื่อ และไหล่สะพายย่าม เดินดุ่มๆ เข้าไปในตลาด ผู้คนก็เริ่มมองว่า นี่มาทำอะไร ครูมดเอ็กซ์ได้แต่ยิ้มๆ เดินของหา สนามหญ้า ร่มๆ ปูเสื่อ วางเครื่องดนตรี และวางป้าย “เรียนฟรี ดนตรีไทย” ผู้คนก็เริ่มสนใจ และเริ่มเข้าใจจุดมุ่งหมายของเรา หลังจากจัดเตรียมเครื่องดนตรีเรียบร้อยก็เริ่ม ตั้งเสียงเครื่องดนตรีและบรรเลงเพลงไทย เสียงดนตรีไทย กับบรรยากาศตลาดริมน้ำยามเย็น เป็นอะไรที่เข้ากันได้ดียิ่ง แล้วสักพัก เราจึงเริ่มประชาสัมพันธ์ โดยเข้าไปติดต่อพูดคุยกับฝ่ายประชาสัมพันธ์ ว่าครูมดเอ็กซ์ได้มาสอนดนตรีไทยฟรีๆ ให้กับทุกท่าน ผู้คนก็เข้าใจและให้ความสนใจ เริ่มต้นจากเด็กๆ ที่วิ่งเล่นในตลาด ก็มานั่งดู จากนั้นจึงได้ชวนให้ลองเล่น เด็กๆก็เข้ามาเล่นเครื่องดนตรีที่เราเตรียมมา เด็กๆ ที่มานั้น มีทั้งลูกของพ่อค้า แม่ค้า เด็กๆที่มาเที่ยวตลาดกับผู้ปกครอง เด็กที่บ้านอยู่ใกล้เคียง ครูมดเอ็กซ์อยู่ตรงนั้นจนถึง 1 ทุ่ม พ่อค้าแม่ค้าเริ่มเก็บของกลับ คนเริ่มน้อยลง สักพักเด็กคน หนึ่งก็เดินมาพร้อมกับถุงขนม เด็กคนนั้นคือเด็กที่มาเล่นดนตรี เด็กยื่นถึงขนมให้พร้อมกับบอกว่า คุณแม่ฝากมาให้ขอบคุณที่ช่วยสอนดนตรีให้ เด็กคนนี้ก็คือลูกของแม่ค้า ซึ่งยืนยิ้ม มองอยู่ที่ร้านนั่นเอง ซึ่งทำให้เราประทับใจเป็นอย่างยิ่ง

ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2551 จนถึง 2552 เป็นช่วงที่ตลาดริมน้ำบ้านแพ้วเปิดขึ้น ทุกบ่ายวันเสาร์และอาทิตย์ ครูมดเอ็กซ์หลังจากเสร็จภารกิจส่วนตัวที่บ้านก็ ขี่มอเตอร์ไซต์พร้อมเครื่องดนตรีไทย ไปที่ตลาดเกือบทุกสัปดาห์ จนเป็นที่คุ้นตา และเรียกหา ของคนในตลาด รอยยิ้ม มิตรไมตรีต่างๆ ที่หยิบยื่นให้เหมือนเป็นน้ำทิพย์ชโลมใจ  เป็นแรงใจให้มุ่งมั่นเสียสละ ทุ่มเทกับโครงการเรียนฟรี ดนตรีไทยนี้ แม้บางครั้งแดดจะร้อน   ฝนจะตก หรือ คนจะไม่มี เราก็พยายามประคับประคองไปด้วยกัน บางวันมีเด็ก บางวันมีวัยรุ่น บางวันมีผู้ใหญ่ บางวันมีนักดนตรี มาร่วมเล่นกับเรา บางคนไม่เคยจับเครื่องดนตรีเลย ก็มาเล่น อย่างมีความสุข เด็กเล็กๆ ยังคลานอยู่ พ่อแม่ก็อุ้มมานั่งเล่นกับเรา บางคนเป็นครอบครัว ลูกมานั่งตี พ่อแม่นั่งยิ้มปลื้มใจ นี่คือมนต์เสน่ห์แห่งความสุข ที่เกิดจากการให้ โดยไม่หวังผลตอบแทน บรรยากาศเป็นเช่นนี้ตลอดระยะเวลา 1 ปีเต็ม ส่วนใหญ่ มาแล้วก็ไป บางคนมาครั้งเดียว บางคนมา 4-5 ครั้ง บางคนมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีคุณป้าอยู่หนึ่งคนมีอาชีพทำสวน คุณป้าบอกว่าเคยฟังเสียงขิม ตั้งแต่สมัยเด็กๆ แล้วชอบมาก ไม่คิดเลยว่าจะได้ฝึก คุณมามาฝึกตีขิมหลายสัปดาห์ ต่อเนื่อง และได้ฝากครูมดเอ็กซ์ ซื้อขิมให้เพื่อฝึกอย่างเอาจริงเอาจัง และหลังจากนั้น ยามเย็นเสาร์ อาทิตย์ คุณป้าจะขับเรือบรรทุกขิม มาฝึกที่ตลาดริมน้ำทุกสัปดาห์   และที่ประทับใจอีกกรณี มีเด็กคนหนึ่งมานั่งเล่นแล้วผู้ปกครองก็มานั่งคุยด้วยว่า อยากเรียนตีขิม และเรียนรำไทย เพราะตอนนี้ มาเรียนทำสปา และจะกลับไปประเทศเยอรมัน จะเอาไปแสดงที่โรงละครที่โน่น ทั้งสองแม่ลูกจึงมาเรียนพิเศษ เพิ่มเติมพร้อมทั้งซื้อขิม กลับไปประเทศเยอรมัน และปัจจุบันยังติดต่อกันทางอินเตอร์เน็ต และมักจะแจ้งข่าวมาว่าได้ แสดงดนตรีไทย และรำไทยอยู่เสมอ 

ตลอดระยะเวลาที่ทำโครงการเรียนฟรีดนตรีไทย เป็นที่ชื่นชมของคนทั่วไป จนมีนักข่าว หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น มาสัมภาษณ์ และลงข่าว ได้แก่หนังสือพิมพ์ข่าวทำเนียบ ปีที่ 13 ฉบับที่ 164 ประจำเดือน 10 มีนาคม-10เมษายน 2552 ในคอลัมภ์ คนที่ต้องยกนิ้วให้ โดยประโยคหนึ่งในบทความเขียนไว้ว่า “คนเก่งอย่างเดียวไม่พอ ต้องคิดดี ทำดีเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อื่นและสังคมด้วย...” ซึ่งเป็นกำลังใจและเป็นคำตอบ สำหรับคนที่คิดตั้งคำถามในใจว่า “ทำแล้วได้อะไร?” “เสียเวลาเปล่าๆ?” ก็ตอบได้ว่า มันไม่เสียเวลาเปล่าเลย และมันได้อะไรๆ มากกว่าที่คิด มากๆ การที่เราประสบความสำเร็จได้ทุกวันนี้ ได้ประกอบอาชีพเป็นครูดนตรี ก็เริ่มต้นจากการได้เรียนดนตรีไทย จากภูมิปัญญาท้องถิ่น จนได้ศึกษาต่อจนจบการศึกษาระดับปริญญาตรี-ปริญญาโท การที่เรามาตอบแทนแผ่นดิน คืนความรู้สู่ชุมชน แค่นี้นับว่ายังน้อยนัก เรียนฟรี ดนตรีไทย จึงเป็นจุดเริ่มต้นทางดนตรีไทยของใครหลายๆคน  เป็นดนตรีไทย ที่ใกล้มือคุณ แค่คุณหยุดฟัง นั่งลงเล่น คุณก็จะได้ความรู้สึกดีๆกลับไป เป็นรูปแบบการเรียนรู้นอกระบบโรงเรียน เป็นการเรียนรู้ตามอัธยาศัย ไม่จำกัดเพศ จำกัดวัย ตามนโยบายรัฐบาลอีกด้วย แม้ปัจจุบันตลาดจะปิดไปแล้วโดยการมาแทนที่ของสิ่งปลูกสร้าง แต่ความประทับยังคงอยู่

 โครงการเรียนฟรี ดนตรีไทย จึงเป็นโครงการที่เปรียบเสมือนว่าเรา ช่วยหมุนวงล้อแห่งวัฒนธรรม ให้ขับเคลื่อนไปตามกาลเวลา จวบจนหมดลมหายใจ คนรุ่นต่อไปก็จะเข้ามาแทน นี่คือความประทับใจ ในการจัดการสอนศิลปะ อีกรูปแบบหนึ่ง ที่อยากนำมาเล่า เพื่อแลกเปลี่ยนกับท่านทั้งหลาย

                                                                                                   พงศกร วาสุกรี

 ผู้เขียน : นายพงศกร วาสุกรี
หน่วยงาน : โรงเรียนวัดเจ็ดริ้ว
อังคาร ที่ 29 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2553
เข้าชม : 3524
4.5 stars เฉลี่ย : 4.5 จาก 16 ครั้ง.


พัฒนาการสอนศิลปะ 5 อันดับล่าสุด

      อิทธิพลของดนตรี ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของนักเรียน 27 / ต.ค. / 2553
      บันทึกสรุปการอบรม Master Teacher 13 / ต.ค. / 2553
      บันทึกสรุปการอบรม Master Teacher 13 / ต.ค. / 2553
      การบริหารจัดการแสดงดนตรี ให้มีประสิทธิภาพ 25 / ก.ย. / 2553
      เรียนฟรี...ดนตรีไทย 29 / มิ.ย. / 2553


เชิญร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยสมัครเป็นสมาชิกของศูนย์จัดการความรู้
สิทธิของสมาชิก สามารถบันทึกขุมความรู้ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และดาวน์โหลดได้
คลิกที่นี่สมัครสมาชิก
    
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร
2/3 หมู่ 8 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 74000
โทร 0-3482-6255 แฟกซ์ 0-3482-6253
e-mail : kittik_milk@hotmail.com , kittik_milki@yahoo.com